Cách sửa chữa khắc phụ khi sàn gỗ bị lỏng

Sàn gỗ được sử dụng rất nhiều trong các công trình kiến trúc hiện đại ngà nay với khả năng tạo ra những không gian nội thất thân thiện, gần gũi nhưng đồng thời cũng rất hiện đại và sang trọng. Tuy nhiên, sàn gỗ công nghiệp hoặc tự nhiên sau khi sử dụng qua một thời gian dài thường bị lỏng và xuất hiện những tiếng kêu khó chịu. Nguyên nahan là do trong quá trình thi công lắp sàn gỗ, những ốc vít gắn các thanh gỗ với sàn bị lỏng, chưa chắc chắn.

Để làm biến mất những tiếng kêu khó chịu này cũng như làm chặt lại toàn bộ phần ốc vít dưới sàn nhà, bạn có thể tự thực hiện một số bí quyết sửa chữa sau đây:

Các vật dụng cần chuẩn bị:  

- 1 vài ốc vít dài 50mm

- 1 cây tuốt nơ vít

- 1 cái máy khoan

- 1 cái khăn ẩm

- 1 cây chổi nhỏ ( loại dùng để quét sơn, bụi các khe hở)

- 1 lọ phấn rôm em bé

 Cách tiến hành

Để quá trình thi công nhanh gọn, bạn cần xác định chính xác vị trí phát ra tiếng kêu. Những vị trí này chính là miếng gỗ bị long ra khỏi sàn. Khi xác định đúng những vị trí này, bạn có thể bắt tay vào sửa chữa bằng những thao tác sau.

- Cách 1: bạn có thể dùng máy khoan, khoan vài ốc vít mới ngay cạnh những ốc vít cũ để gắn chặt lại miếng gỗ xuống sàn. Chú ý khoan chính xác vị trí ốc vít để không làm hư hỏng, làm vỡ sàn.  Thanh gỗ được khoan lại phải được gắn đúng vào rầm nhà và không “đụng” đến đường ống, đường dây điện ngầm. Những vị trí sau khi được khoan lại chính xác sẽ không còn phát ra tiếng kêu khó chịu nữa.

- Cách 2: Bạn sử dụng bột phấn rôm, đổ nhẹ quanh khe hở của miếng gỗ bị lỏng và cả những cái ốc vít. Sau đó, bạn tiếp tục dùng chổi quét phấn rôm sao cho bột phấn lấp đầy các khe hở của miếng gỗ và khe hở của ốc vít. Bột của phấn rôm có thể làm giảm ma sát chuyển động giữa ốc vít và thanh gỗ và do đó, tiếng kẽo kẹt khó chịu sẽ biến mất. Dùng khăn ẩm lau sạch những phần phấn còn lại trên sàn, không nên sử dụng máy hút bụi để hút.

Xem thêm : TÌM HIỂU CÁC LOẠI SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP HIỆN NAY

Một cách khác, bạn cũng có thể nhét những xà phòng bánh vào các kẽ của những miếng gỗ trên sàn, tiếng kêu sẽ không còn nữa.

Nên chú ý trong quá trình lắp sàn gỗ cần thực hiện các bước gia công chính xác, cẩn thận để hạn chế việc mất công sửa chữa nhiều lần khiến cho sàn gỗ không còn giữ được nguyên kết cấu, hình dạng. Đồng thời, trong quá trình sử dụng cũng cần nhẹ nhàng, cẩn thận, không tác động cơ học quá mạnh vào sàn gỗ để tránh bị bung, nứt và lỏng sàn.